Cách nhận biết vàng ta, vàng tây, vàng trắng và vàng hồng

Hầu hết tất cả mọi người đều biết đến vàng và sở hữu một món trang sức vàng. Nếu như không làm trong ngành trang sức hẳn không ít người trong chúng ta còn ngỡ ngàng với khái niệm của các loại vàng. Nắm được những thông tin cơ bản về Vàng là rất cần thiết trong quá trình Quý khách giao dịch Vàng, cũng như mua sắm và bảo quản Trang sức. Chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm để giúp Quý khách có thể phân biệt và xác định được rõ Vàng Trắng, Vàng Hồng, Vàng Tây và Vàng Ta

1. Trang sức Vàng Ta

Vàng ta hay còn gọi là vàng 24k là một trong những vàng nguyên chất ít bị pha lẫn các kim loại khác. Vàng 24K chứa 99,99% vàng ròng, còn vàng 18K có hàm lượng vàng trong sản phẩm tương đương 75%. Phụ liệu tham gia vào quá trình điều chế từ vàng 24K thành vàng 22K, 18K, 14K… gọi là “hội” (Hợp kim – Alloy) như đồng, bạc…

Hiện nay ở Việt Nam có 3 loại vàng ta: 99,9%, 98,5% và 98%. Vàng ta nguyên chất nên thường có màu vàng ánh kim đậm nó có giá trị hơn so với các loại vàng tây. Vàng ta thường mềm, chịu va đập kém nên ít khi được sử dụng để chạm khắc và làm trang sức vàng, thông thường chỉ được sử dụng trong các dịp đặc biệt như cưới hỏi hoặc mua vàng để dự trữ bán lấy lời hoặc đầu tư.

Vàng được xem là một kim loại quý và rất có giá trị trong ngành trang sức, điêu khắc và trang trí kể từ khi chúng mới bắt đầu xuất hiện. Vì vàng có độ dẻo cao, dễ dàng dát mỏng để tạo hình nên các thợ kim hoàn thường sử dụng chúng để làm đồ trang sức cho phái đẹp. Thông thường vàng sẽ được pha thêm một ít đồng để tăng thêm độ cứng cho món trang sức, giúp không dễ dàng bị gãy vỡ trước các tác động. Vàng sẽ càng trở nên đẹp hơn nếu được thiết kế với nhiều mẫu mã khác nhau và sẽ càng giá trị hơn nếu chúng được đính thêm ngọc trai, kim cương trên các thiết kế đó.

2. Trang sức Vàng Tây

Vàng tây không phải là vàng nguyên chất mà là hợp kim giữa vàng và một số kim loại “màu” khác. Tùy theo hàm lượng vàng mà ta sẽ có nhiều loại vàng tây ví dụ như vàng 9k, vàng 10k, vàng 14k, vàng 18k…

3. Trang sức Vàng Trắng

Là một hợp kim với thành phần chính là vàng, các thành phần phụ cũng là các kim loại quý và độ tinh khiết của vàng trắng được tính bằng kara. Trang sức vàng trắng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích màu trắng tinh khiết, thêm một điểm cộng về loại trang sức này là bạn không phải quá thường xuyên đánh bóng chúng vì chúng đã sở hữu riêng cho mình một vẻ ngoài rất bóng bẩy rồi. Đặc tính nổi trội ở vàng trắng là chúng rất cứng, khó bị oxi hoá và trầy xước so với những loại trang sức khác. Chính vì thế nên chúng thường xuyên được lựa chọn để làm ổ nhẫn để có thể bảo vệ được viên kim cương quý giá trên chiếc nhẫn.

Vàng trắng được coi là một phát minh có giá trị cao về kinh tế và mỹ thuật; bởi nó có thể thay thế gần như hoàn toàn bạch kim – kim loại quý hiếm đắt hơn vàng và rất khó chế tác ra đồ trang sức. Vì bạch kim có nhiệt độ nóng chảy quá cao cùng các đặc tính khác nên giá thành từ nguyên liệu và công nghệ chế tác trang sức bằng bạch kim rất cao, gấp 1,5 đến 2 lần so với vàng trắng.

Thành phần của vàng trắng gồm có vàng và các loại kim loại quý hiếm như Paladium, Bạc, v.v.. Màu vàng của vàng đã biến mất trong vàng trắng do tính chất đặc biệt của hợp kim.

Vàng trắng 18K thường chứa 75% vàng nguyên chất, 25% Paladium

Vàng vàng 14K thường chứa 58.5% vàng nguyên chất, 32.17.% bạc và 9.5% paladium

Thông thường vàng trắng 9K, 10K, 14k có màu trắng đẹp hơn vàng 18k (bởi hàm lượng vàng trong vàng trắng càng cao thì độ trắng càng giảm). Và vàng trắng được phủ thêm 1 lớp rhodium để tăng cường vẻ trắng sáng lấp lánh, khác hẳn với màu trắng xám của Inox, trắng lạnh của đồ mạ crom, trắng nhạt của bạc.

4. Trang sức Vàng hồng

Vàng hồng là sự kết hợp giữa vàng với đồng và được sử dụng khá phổ biến trong ngành trang sức hiện nay. Chính vì khi hình thành xong chúng sẽ có màu hồng nên được đặt tên là vàng hồng hay còn gọi là vàng đỏ.

Chúng có rất nhiều loại như: red-gold vàng đỏ, rose-gold vàng hồng đậm và pink-gold vàng hồng nhạt. Và màu sắc đậm hay nhạt phụ thuộc rất nhiều vào sự thay đổi về hàm lượng của vàng và đồng. Vàng hồng là hợp kim của vàng nguyên chất trộn và đồng được trộn với tỷ lệ khá cao. Màu sắc của vàng hồng tùy thuộc vào lượng đồng trộn với vàng, lượng đồng càng cao thì màu hồng càng đậm.

Vàng hồng đang lên ngôi và thống trị xu hướng trang sức vàng quốc tế bởi vẻ hiện đại và mới lạ. Sắc vàng hồng ghi điểm nhờ sự kết hợp màu sắc tuyệt vời từ đồng và bạc. Hàm lượng đồng càng nhiều, sắc hồng càng đậm. Sản phẩm màu vàng hồng có độ cứng tốt nhất.